Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Triệu phú… không dám tiêu tiền

Hình ảnh những tờ tiền giấy cũ với màu sắc đặc trưng đã trở thành kỉ niệm với nhiều người. Và “trào lưu” trong ví có một tờ tiền “độc-lạ”, hay đơn giản với mong muốn lì xì tiền mà… không tiêu được. Nắm bắt nhu cầu đó, Nguyễn Đình Long-sinh viên Đại học Công nghiệp TP.HCM đầu tư vào một nghề mới đầy mới lạ: Nghề bán tiền…hết đát.
 
Nghĩa cũ… tiền xưa

Học tài chính, có chút kiến thức kinh doanh, hằng ngày lên mạng, thấy bạn bè hay tặng nhau những tờ tiền độc-lạ. Ý tưởng kinh doanh tiền của Long bắt đầu từ đó. Dành dụm số tiền làm thêm, xin “u thầy chi thêm”  một ít Long lập website shoptiensuutam.com, tìm nguồn hàng…bắt đầu hành trình nghề mới: Kinh doanh tiền…hết đát.

Có những khách hàng gặp Long mua tiền xưa để tặng người quen cũ, mong có một “món quà độc”. Những tờ tiền giấy ngày xưa như 100 đồng, 10 ngàn đồng…dường như trở thành kí ức với nhiều người. Họ đến mua để tặng bạn bè người thân và cho cả chính họ như…để gợi lại kỉ niệm”-Long chia sẻ.

 

Triệu phú ...không dám tiêu tiền
 
Câu nói của Long khiến tôi nhớ lại thuở nhỏ cứ tết đến được lì xì vài tờ 100 đồng, chúng tôi hay gọi là “100 kem”- vì thời đó chỉ mua được đúng một cây kem đá bán rong. Bây giờ, về mặt tiền tệ không còn giá trị lưu thông nhưng theo Long thì nó vẫn nguyên giá trị tinh thần với rất nhiều người nên bán ra có thể lên đến tiền triệu chứ không ít.

“ Mấy năm gần đây nhiều người chọn tiền xưa để lì xì vì nó độc- lạ và …không tiêu được”.-Long cười. “Thử hỏi nếu tết này bạn lì xì bằng tiền polymer thì ra tết họ sẽ…tiêu ngay, nhưng nếu nhận được những đồng tiền này họ sẽ lưu giữ như một kỉ niệm. Hơn nữa, với nhiều người đó còn là điều may mắn nên họ sẽ không tiêu đâu. Ví dụ như tờ 2 đô la chẳng hạn”-Long chia sẻ thêm.

 

Ai còn nhớ những tờ tiền giấy này?
 
Rồi những đồng tiền có seri đẹp cũng có giá cao như sim điện thoại. Long lấy ra mấy tờ có có seri là những dãy số tứ quý, phát tài lộc, một dãy số giống nhau, số tiến lên… “Những tờ tiền này bán khá chạy vào dịp tết. Người phương Đông rất coi trọng những con số nên những tờ tiền có số đẹp thường được người mua ưu ái. Rồi người ra cũng thích mua những tờ tiền theo năm, như năm nay là năm con ngựa thì những tờ tiền có in hình ngựa bán rất chạy. Bên cạnh đó là bộ tiền long-lân-quy-phụng cũng được mua rất nhiều”.

“Tiền còn mang ý nghĩa lịch sử, kinh tế, xã hội của một đất nước”-Long khẳng định. Tôi hơi…nghi ngờ, thắc mắc sao nhìn tờ tiền lại có thể mang một ý nghĩa lớn lao như thế. Long giải thích luôn: “Đơn giản như hai tờ tiền này của Việt Nam thời kì phân chia đất nước hai miền, ở miền  Bắc tiền có in hình Bác Hồ, trong khi đó miền Nam in hình con người lao động. Rồi mỗi thời kỳ hoa văn in trên tiền cũng khác nhau. Với những nhà sưu tầm lâu thì họ nhìn vào đồng xu cũng biết được kinh tế thời gian đó như thế nào.Hay nhìn tờ tiền cả tỉ đô của zimbabue mới thấy thời gian đó đất nước Zimbabue khủng hoảng đến mức nào...”

 

Hoa hậu tiền giấy đương đại
 
Với những người sưu tầm, bán tiền xưa như Long thì những tờ tiền bên cạnh “độ cổ”, số đẹp thì nhiều người vẫn đề cao màu sắc của tờ tiền. Người ta thường nhớ đến màu xanh gi của những tờ 20 cũ, 100 ngàn cũ. Và trong số những màu sắc ấy tờ giấy mười ngàn với màu đỏ đặc trưng được xem là “hoa hậu tiền giấy đương đại”. Tờ tiền màu đỏ này khá đắt hàng trong dịp tết bởi nhiều người tâm niệm màu đỏ là màu may mắn.

Khách hàng cũng đa dạng: Từ sinh viên, học sinh đến cả những giám đốc các xí nghiệp lớn. Nhưng tất cả khách hàng đều được xem trọng như nhau: “Có người chi mua một tờ giá mấy chục ngàn nhưng có người mua sỉ cả mấy lock lên đến chục triệu, hay có những ông chủ đặt mua hàng độc”. Long lấy ra mấy tờ tiền 100 đô được làm từ vàng nhập khẩu từ Mỹ về, đây là những tờ cho khách víp đặt trước, họ là những giám đốc các doanh nghiệp. Với những tờ như thế bán ra 4.500.000 đ mà mỗi năm chỉ lấy về được dăm ba tờ.
 
Triệu phú…không dám tiêu tiền

Bạn bè vẫn thường hay trầm trồ trước những bức ảnh được đưa lên facebook chụp với…đống tiền đô. Ai không hiểu nhìn vào cứ nghĩ Long khoe mẽ như một trào lưu bây giờ trên mạng xã hội.

“Đưa lên chỉ với mục đích người ta biết mình bán tiền để họ mua, cũng là một cách thức quảng cáo, hơn nữa facebook là nơi quảng cáo chính của mình. Mà hào nhoáng vậy thôi, chứ nhiều tiền mà không được tiêu đâu. Có bữa, tiền ăn cũng hết có tiền đô bên cạnh mà cũng đành chịu...ăn mì”-Long chia sẻ. Thì ra những xấp tiền ấy đã có khách đặt mua hoặc là tiền mới lấy từ “đại lý” nên không được tiêu xài.

 

Năm ngựa nên những tờ tiền này được "săn" rất nhiều
 
Phi thương bất phú- Sưu tầm, bán tiền cũng là một nghề thuộc kinh doanh, tưởng “ngon ăn” mà hóa ra không đơn giản. Trước hết phải hiểu luật: Việc sưu tầm và bán tiền như thế này không hề bị cấm, đây là một thú vui bình thường. Và việc kê giá bán lên cao hơn giá trị thật cũng là điều pháp luật không cấm bởi quyết định là ở người mua và đó cũng là một loại mặt hàng và có giá của nó. Nhưng nếu buôn bán ngoại tệ từ 1000 đô trở lên là vi phạm luật và bi phạt hành chính”.

Từ việc tìm hiểu cung cầu trên thị trường đến việc trao đổi với khách hàng rồi chuyển tiền cho khách. Điện thoại di động trở thành “đường dây nóng”, nhất là dịp lễ tết này mỗi ngày có cả mấy chục cuộc gọi đến.

Nghề “bán tiền” đòi hỏi phải online thường xuyên: Quản lí website nhận thông tin từ khách hàng, lân la mạng xã hội để tìm khách hàng mới, đưa những mẫu tin quảng cáo lên các trang rao vặt…. Kinh doanh nên cần chủ động, có những khách hàng ở dạng “tiềm ẩn” tức là họ cũng muốn sở hữu những tờ tiền độc lạ nhưng phân vân chưa biết mua ở đâu, loại nào. Thế nên cần chủ động chát, nói chuyện…Cứ thế theo mô hình “đa cấp”: Một người mua thấy hay giới thiệu với bạn bè họ, thấy hay hay lại giới thiệu thêm…

 

Những tờ Long-lân-quy-phụng cũng rất được ưa chuộng
 
Để có được niềm tin từ khách hàng, chữ tín phải đặt lên đầu: “Hiện nay cũng có nhiều tờ tiền cổ làm giả, nếu không phải người trong nghề thì khó nhận biết được. Hơn nữa ngoài thị trường đôi khi thổi giá quá cao”-Long chia sẻ.
Chia sẻ về thu nhập, Long cho biết: “Nghề này thu nhập không ổn định, phải theo từng mốc thời gian. Ngày mới vào nghề, mỗi tháng chỉ kiếm đươc 1 đến 2 triệu, rồi từ từ tăng lên 4-5 triệu. Còn  bây giờ, dịp lễ tết thu nhập nhiều hơn, tầm từ 20 đến 30 triệu”.

 “Tiền thì ai cũng mê, nhưng sưu tầm và kinh doanh thì không phải ai cũng dám dấn thân”- Chàng sinh viên đang học ngành tài chính này tâm sự. Lúc nào sẽ chuyển nghề?-Tôi hỏi Long. “Chắc lúc nào…hết mê tiền quá”-Long cười.
Kinh doanh cũng tùy thuở theo thời, anh chàng học ngành tài chính đi “bán tiền” này không khẳng định mình sẽ theo nghề nãy mãi, nhưng hiện tại những năm tháng sinh viên sắp tới Long vẫn tiếp tục đam mê bên những tờ tiền cũ.

Ai có nhu cầu xin liên hệ qua website: shoptiensuutam.com. Hoặc Nguyễn Đình Long- điện thoại: 0976956997.
Lao động
SG 1/2014

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi