Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Tập tành kinh doanh online

Làm giàu ai cũng thích. Nhưng nghĩ đến kinh doanh, nhiều người ngần ngại bởi nhiều cái không: "Không vốn, không mặt bằng, không... kinh nghiệm". Nhưng nhiều bạn trẻ bây giờ đang nghĩ khác.
 

Với họ, kinh doanh "ba không" đang là mốt. Giàu? Chưa chắc. Nhưng chắc chắn là các bạn đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị sau đó.

Đầu năm nhất đại học, nhận thấy thời gian học khá ít mà những lúc cùng bạn bè lên Facebook chém gió lại... xênh xang, Nguyễn Thị Phương Thy (sinh viên năm 2 - Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM) nghĩ đến chuyện rủ bạn bè kinh doanh online trên Facebook. Thy chia sẻ: “Bán hàng online có lâu rồi. Mình không phải là người đi tiên phong. Nhưng kinh doanh trên Facebook vẫn là mảnh đất màu mỡ. Mình muốn được thử sức mình”.

Mặt tiền… facebook

Nếu quen với mối hàng, số vốn ban đầu có thể là... 0, bán hết hàng mới phải trả lại vốn, Phương Thy cho biết. Ban đầu, Thy dò tìm mối nhập hàng từ Quảng Châu  (Trung Quốc) về hoặc từ các shop có giá sỉ tốt. Tiếp theo, Thy mày mò lập fanpage trên Facebook. “Mua sắm online là xu hướng của các bạn trẻ, Facebook đang thành mặt tiền đắt khách”, Thy cho biết. Hiện tại, trang All for u Boutique của Thy đã có hơn 1.000 lượt like (yêu thích), con số vừa phải nhưng cũng chính là những khách hàng tiềm năng, Thy cho biết.

Có mặt bằng... Facebook rồi, không đủ, người bán hàng phải nhạy bén và khéo léo. “Nhạy bén để biết khách hàng nào mua gì, cần gì, mẫu mã như thế nào và khéo léo để thuyết phục họ mua hàng của mình chứ không phải mua của các cửa hàng khác”, Phương Thy chia sẻ. Lựa chọn của Thy là bán các mặt hàng như quần áo nam nữ, đồ trang sức… chủ yếu dành cho sinh viên và nhân viên văn phòng.

KHÔNG DỄ "ĂN" NHIỀU

Không cần mặt bằng, vốn ít, có lời, chủ động thời gian, lại được vi vu online... nghe qua có vẻ như kinh doanh trên mạng là món làm giàu dễ dàng với sinh viên, tuy nhiên “cũng mệt lắm bạn ơi”, Phương Thảo, sinh năm 1991, là một chủ shop kinh doanh online, chia sẻ. 


Một trang kinh doanh online trên facebook của Phương Thảo

Theo các bạn, bán hàng online không được nóng vội, cần có thời gian tạo niềm tin với khách hàng. Hai bạn trẻ Phương Thy và Phương Thảo chung ý kiến: Bán hàng online chỉ dừng ở mức làm thêm, kiếm tiền nhiều như kinh doanh bình thường thì không dễ dàng. Phương Thy bán hàng hơn một năm nay nhưng lợi nhuận cũng bấp bênh: Tháng cao nhất lời được trên dưới 2 triệu đồng nhưng cũng có tháng chỉ được 200 ngàn. "Đó là chưa kể một số khách hàng khá khó tính đòi đổi lại, hoặc một số khách hàng ở xa nhưng lại đòi gửi hàng trước mới chuyển tiền…", các bạn kể.

Cũng bán hàng online, Tuấn Lê bán linh kiện máy tính cho các bạn nam. Tháng đầu tiên Tuấn kinh doanh khá ổn, bạn bè nhiều người ủng hộ mua hàng, tuy nhiên đến tháng thứ 2 thì... trục trặc. Tuấn Lê chia sẻ: “Đồ điện tử mình không kiểm tra được chất lượng đầu vào nhiều, sau một thời gian bán ra, sản phẩm hỏng, khách hàng mất niềm tin, người mua giảm hẳn".

Dễ chơi, dễ mệt, tiền kiếm... lúc dễ lúc không, nhưng được tự bươn chải những đồng tiền nhỏ, trải nghiệm làm chủ theo cách riêng của mình, các bạn chẳng hối hận vì đã thử kinh doanh "ba không."

Thế giới gia đình

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi