Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Ta cần là chính ta, dẫu trên facebook


Ta cần là chính ta, dẫu trên facebook

Thời gian vừa rồi, facebook yêu cầu người dùng sử dụng tên thật, nếu không sẽ bị khóa tài khoản. Nhiều người dùng phản ứng việc này vì cho rằng facebook vi phạm quyền riêng tư, tự do của người dùng vì họ có thể sử dụng bí danh trên mạng xã hội vốn ảo.

Nhưng nghĩ kĩ, việc hàng loạt người sử dụng tên thật trở lại khiến chúng ta những người dùng facebook nên vui hơn nên buồn.

Facebook thành thói quen của nhiều người, thành cuộc sống thứ hai, nơi giải trí, hẹn hò, làm việc… nên phải chăng ta cần trở lại với chính mình, mà bắt đầu từ cái tên trước đã.

Chúng ta lâu nay đã quá quen với một “mặt nạ” trên facebook. Mỗi người có thể thoải mái lựa chọn cái tên, hình đại diện theo mỗi cá tính hoặc thậm chí trái với con người thực của mình.

Hằng không thể mãi dùng với cái tên “Vịt con”, Huy không cần thiết với vỏ bọc của cái tên “công tử nghèo” này nọ nữa. Và với dăm ba người dùng “kì lạ” với những cái tên như “hận đời…”, “vì yêu…” cũng đã đến lúc trở về với tên thật của mình.

Lên facebook ta vẫn thường gặp nhiều cái tên “sốc, độc, lạ”, những “nhân tố bí ẩn”- đó là những người không dám ra mặt, xưng danh nhưng luôn tỏ ra “hùng hổ” trên facebook. Họ ẩn mình nên có thể buông lời chửi bới, “ném đá” bất cứ ai, họ bất chấp để được nổi lên trên những cái tên ảo đó. Nên việc “ép” dùng tên thật của facebook sẽ hạn chế được một phần nào những mặt trái ấy.

Dẫu đó mỗi cái nick name kia là cá tính, sở thích của riêng mỗi người nhưng liệu một cái tên ảo trên facebook có làm nên cá tính, chất tôi của mỗi con người? Tôi nghĩ là không.

Những ngày này, việc đầu tiên khi lên facebook của tôi là đi…dò lại từng người. Bởi những cái tên thật bỗng trở nên xa lạ. Đã một thời gian khá dài tôi quen gọi mọi người với tên trên facebook, kể cả trên lớp, trên đường, danh bạ điện thoại…đều gọi nhau như thế. Nhiều đứa bạn học trở nên…xa lạ khi trở về tên thật vì đã quá quen với nick name. Mới thấy cái “tên ảo” kia ăn sâu như thế nào.

Lí do nhà quản lí facebook đưa ra cũng dễ hiểu “muốn thúc đẩy người dùng sử dụng những thông tin nhận diện danh tính cho cuộc sống số của họ, nhằm tạo ra một cộng đồng đích thực”.

Lâu nay, chúng ta vẫn xem facebook là ảo. Nhưng thực tế chúng ta đang sử dụng facebook rất nhiều thời gian trong ngày, trong nhiều công việc. Vậy đó đâu còn là ảo? Chúng ta vẫn thường than phiền facebook vì những kẻ ẩn danh lừa đảo thì cũng đã đến lúc chúng ta cần nhận diện rõ nhau.

Cụm từ “cộng đồng đích thực” mà facebook hướng đến là điều nên làm. Facebook đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân loại nên cộng đồng ấy rất cần rõ ràng với nhau, mà bắt đầu từ cái tên thật!

Chúng ta mất một thời gian để làm quen, kết bạn với những cái nick name thì việc chúng ta trở lại với tên thật cũng cần mất một thời gian. Rồi moi việc sẽ đâu vào đó, một ngày ta gọi nhau bằng những cái tên đúng, chắc chắn lúc đó sẽ vui hơn nhiều.

Ta cần là chính ta, dẫu trên facebook.


http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20150128/vi-chung-ta-da-qua-quen-deo-mat-na-tren-facebook/704718.html

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi