Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Sắc màu thiện nguyện của Huy

Tôi biết đến Huy qua một người bạn. Khi nhắc đến Huy ai cũng biết đến anh bạn trẻ người thành phố cao ráo, hay cười, một lớp trưởng năng động. Và càng khâm phục hơn khi Huy cũng chính là người điều hành CLB từ thiện Sắc màu hơn 4 năm nay.

Duyên…thiện nguyện

Ngày 21/3/2009 là dấu mốc nhóm từ thiện Sắc màu ra đời. Ban đầu, ý tưởng chỉ là tổ chức một chuyến đi đến Chùa Long Hoa Mồ Côi, nơi duôi dưỡng các bé cô nhi, khuyết tật tại quận 7, Tp. Hồ Chí Minh. Với sự tham gia của gần 40 bạn là học sinh của lớp 11A10, trường THPT Trưng Vương, quận 1..

Sau chuyến đi đó, đọng lại trong Huy rất nhiều suy nghĩ, hình ảnh những em bé khuyết tật khiến Huy trăn trở làm sao để duy trì những hoạt động đầy ý nghĩa này thường xuyên hơn. Và Huy đã quyết định thành lập CLB từ thiện Sắc màu như một chữ “duyên” với công việc thiện nguyện.

 

Huy trong một chuyến thiện nguyện
CLB ra đời với phương châm : “Giúp đỡ, chia sẻ về vật chất lẫn tinh thần đối với những mảnh đời, hoàn cảnh còn khó khăn trên khắp đất nước. Và điều khác biệt của Từ thiện Sắc màu là thông qua những chuyến thiện nguyện, CLB tự tạo cho mình một sân chơi, một diễn đàn dành cho các bạn trẻ, tạo điều kiện cho các bạn có thể học hỏi lẫn nhau, trau dồi them về nhân cách, đạo đức, kĩ năng sống, kĩ năng làm việc tập thể. CLB từ thiện Sắc màu do Huy thành lập ra đời từ đó”-Huy chia sẻ.
Những thành viên đầu tiên của CLB chính là những người bạn trong lớp cấp 3 của Huy. Những chuyến đi ngày đầu nhóm thực hiên chỉ trong thành phố và các tỉnh lân cận như đến Chùa Long Hoa Mồ Côi, Q.7, TP.HCM ;Chùa Bình An, Q. Bình Tân, TP.HCM; Chùa Lâm Quang, Q.8, TP.HCM ; Chùa Diệu Pháp, Đồng Nai…Những chuyến đi từ 5 đến 15 triệu do Huy và các bạn tự đóng góp.

Năm 2010, Huy trở thành sinh viên khoa Sư phạm văn của đại học Sài Gòn. Đây cũng là dấu mốc từ thiện Sắc màu phát triển mạnh hơn với những chuyến thiện nguyện xa với kinh phí từ 30 đến 60 triệu/1 chuyến.  Huy bắt đầu thành lập website, tạo trang trên facebook, lập thành các ban của CLB…
CLB bắt đầu được sự quan tâm của nhà hảo tâm, tài trợ và những chuyến đi xa hơn của Huy bắt đầu.
 
Những chuyến đi của trái tim

Những chuyến thiện nguyện của CLB bắt đầu đi xa hơn: đó là những chuyến đi phát quà cho các em học sinh ở Lâm Đồng, Tây Ninh hay những chuyến đi về Hòn Đất (Kiên Giang)…

Để tổ chức tốt những chuyến đi như thế, Huy và nhóm tổ chức nhiều hoạt động để gây quỹ: làm đồ hand made, kêu gọi đóng góp từ gia đình, bạn bè đến các công ty, các nhà hảo tâm… Trong hiện tại, làm từ thiện là một vấn đề khá nhạy cảm, và kêu gọi quyên góp quỹ lại càng nhạy cảm hơn. Nhưng chính sự nhiệt huyết của Huy và các thành viên đã thuyết phục mọi người bằng chính hành động cụ thể. CLB công khai tất cả vê thu chi của mỗi chuyến đi và có Thủ quỹ độc lập nên rất được mọi người tin tưởng.

 

Nhóm thiện nguyện của Huy

Sau những chuyến đi thiện nguyện, cái “được” với Huy là những niềm vui nho nhỏ, Huy chia sẻ : “Huy cảm nhận được niềm vui khi mình cho đi, khi mình san sẻ với những mảnh đời còn khó khăn, bất hạnh; sự gắn bó giữa các thành viên; niềm vui khi có thêm nhiều người bạn tốt; sự động viên, ủng hộ của gia đình, bạn bè, xã hội”.

Và những khoảnh khắc gần gũi chia sẻ với những “người lạ” chính là những kỉ niệm đáng nhớ nhất của Huy. Trng một lần đi phát quà ở một viện dưỡng lão tại Tây Ninh thì có một bà cụ cứ nhất mực nói Huy là con cháu của bà, khiến cả đoàn đều rất xúc động.

Hoặc như đi phát quà cho các em học sinh ở Kiên Giang, các em còn chạy theo đoàn để xin chữ kí, xin được chụp hình chung. Không phải ngẫu nhiên mà những người xa lạ lại trở nên gần gũi đến thế, chính những cái nắm tay, những lời chia sẻ, hay những lần chỉ ngồi lắng nghe những ước mơ của họ với Huy đó là một điều rất đặc biệt. -Những điều đó cho Huy một cách nhìn về cuộc sống sâu hơn rất nhiều.
 
“Quanh ta còn nhiều hoàn cảnh khó khăn quá! Chúng ta có một cuộc sống đầy đủ đã là hạnh phúc lắm rồi. Đôi khi chúng ta ngồi than vãn vì không có được cái này cái kia nhưng chúng ta đâu biết rằng, ở những vùng sâu vùng xa một đôi dép, một bộ đồng phục đi học đã là một niềm hạnh phúc đối với các em học sinh; hay những cụ già neo đơn thì chỉ cần chúng ta đến thăm và ngồi trò chuyện với các cụ thì các cụ đã rất ấm lòng rồi,… Chúng ta cần phải chia sẻ nhiều hơn nữa”-Đó chính là quan điểm sống của chàng trai trẻ này.

Sau chuyến đi phát quà cho các em học sinh ở Đồng Tháp và Kiên Giang vào tháng 7 vừa qua. Hiện tại, Huy đang lên kế hoạch cho những chuyến thiện nguyện sắp tới và nỗ lực để có nhiều chuyến thiện nguyện hơn nữa.
 
Nguyễn Thanh Huy
Sinh nhật: 23/10/1992
Sinh viên Khoa sư phạm Ngữ văn-ĐH Sài Gòn
Trưởng CLB từ thiện Sắc màu từ 2009

Một số thông tin về CLB từ thiện Sắc màu:
Facebook: http://www.facebook.com/tuthiensacmau
Nhóm đã tổ chức được:
- 11 chuyến từ thiện lớn.( mỗi chuyến từ 30- 60 triệu đồng)
- 9 chuyến nhỏ (CT “Một ngày yêu thương) ( mỗi chuyến từ 5 đến 15 triệu)
- 3 CT Sẻ chia hoàn cảnh.
- 1 CT văn nghệ gây quỹ.
- Một vài lần bán đồ handmade gây quỹ ở CV 23 tháng 9.
- Nơi xa nhất đến hiện tại là huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang – hoặc là TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi