Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Quang Trung-Nguyễn Huệ là hai cha con, có gì lạ đâu!


Hình ảnh không liên quan đến bài viết

Thời gian vừa qua, một chương trình truyền hình đã phóng vấn nhiều em học sinh về vị vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Thật bất ngờ, câu trả lời của nhiều em rất…hài hước: Nào là Quang Trung – Nguyễn Huệ là anh em, Nguyễn Huệ với Nguyễn Du là một, Quang Trung – Nguyễn Huệ là hai bố con…

Không thể trách các em học sinh kia được, có thể các em học rồi quên ngay sau buổi học. Thời buổi hiện đại này cái gì cũng có thể tra google nên không nhất thiết phải nhớ hết lịch sử.

Nhưng chuyện không nhớ lịch sử hoặc hiểu sai về lịch sử đâu chỉ ở những em nhỏ. Mà lớp cha ông đi trước cũng sai bét nhè, đó là chuyện một ông hội đồng ở Đà Nẵng nhầm … Tôn Ngộ Không bị núi Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng đè, lẫn lộn Tàu và Ta.

Thế mới biết chuyện “dốt” lịch sử không chỉ là chuyện của riêng những em học sinh kia hay ông hội đồng nọ. Mà đám đông ngoài kia mấy ai dám vỗ ngực tự tin mình nhớ hết lịch sử nước nhà?

Thế nên sự kiện của những em học sinh nhầm Nguyễn Huệ là nhà thơ Nguyễn Du chỉ là giọt nước làm tràn ly. Chỉ là phần nổi của tảng băng lịch sử đang trôi bao lâu nay.

Sững sờ, buồn rầu, lo lắng là điều hiển nhiên với những người yêu lịch sử nước nhà. Trách ai đây? Trách những người dân ta mà không biết sử ta thì có lẽ không được vì…quá nhiều. Trách những giáo viên dạy chưa thấu đáo cũng không đúng.

Có thể thấy lịch sử trước đến nay vẫn là môn học một chiều. Nó không phải được thỏa sức sáng tạo như văn hay tìm nhiều lời giải như toán. Nó vẫn luôn là môn học thuộc và chưa bao giờ được khuyến khích học đúng nghĩa. Bố mẹ vẫn muốn con học giỏi toán hơn giỏi lịch sử vì dễ xin việc hơn. Thầy cô vẫn lơ là cho học sinh tập trung ôn những môn thi chính. Lịch sử bỗng trở thành đứa con nuôi bị ghẻ lạnh trong ngành giáo dục.

Chúng ta đã nhiều lần bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc”. Đó là những mùa thi gần đây học sinh gần như bỏ chọn môn lịch sử, trước đó là những em học sinh sẵn sàng xé tài liệu ôn lịch sử vì mừng lịch sử không thi.

Chúng ta vẫn có những giáo sư lịch sử, những học sinh giỏi quốc gia lịch sử nhưng nó không thể đại diện cho 90 triệu dân. Thế nên chuyện vài em học sinh nói Quang Trung – Nguyễn Huệ là hai bố con không có gì lạ!


http://www.thanhnien.com.vn/toi-viet/khi-quang-trung-nguyen-hue-la-hai-anh-em-584986.html
 

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi