Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Những cô giáo đặc biệt

Tại trường đại học Sư Phạm TP.HCM, có một khoa được thành lập 10 năm nay. Điều đặc biệt, mỗi khóa học trường chỉ tuyển trên dưới 30 sinh viên và hầu hết đều là sinh viên nữ. Khoa giáo dục đặc biệt đã và đang đào tạo ra những “cô giáo đặc biệt”.

Từ tình yêu với những trẻ khuyết tật

 Đến với ngành giáo dục đặc biệt như “duyên phận”, từ chính tình yêu dành cho những em nhỏ khuyết tật ở quê mà nhiều “cô giáo đặc biệt” quyết định đến với nghề.

“Mình nhớ  ở quê mình có một trường tình thương. Trong trường có các em khuyết tật về khiếm thính, tật vận động , kể cả những em thuộc gia đình khó khăn của huyện .Gần nhà mình có một cô giáo dạy ở đó nên thỉnh thoảng mình cũng được về đó chơi .Được tiếp xúc với những em khuyết tật, mình thấy rất thương nhưng lúc đó không làm  được gì giúp các em. Rồi mình tìm hiểu và đến với ngành dạy cho trẻ khuyết tật”-bạn Nguyễn Thị Đỏ (quê ở Quảng Bình) sinh viên năm 3 của khoa chia sẻ.

 

Từ tình yêu với những trẻ khuyết tật
 
Còn với bạn Phạm Thị Xuân (quê Hà Tĩnh) : “lúc đầu  đơn giản chỉ là mong muốn được nói chuyện thoải mái với đứa em ở gần nhà thôi, bé bị ngọng nói không rõ, với khả năng nghe kém. Đôi khi phải hét lên thì bé mới nghe được”

Nhớ lại lúc làm hồ sơ thi đại học, nhiều bạn chịu sự phản đối từ gia đình, bạn bè. Xuân chia sẻ: “Khi quyết định học nghành này thì gia đình tôi, bạn bè cũng như hàng xóm láng giềng quanh tôi đều phản đối. Đơn giản họ sợ tôi sẽ khổ… ”. Nhưng Xuân và những người bạn của mình vẫn quyết tâm thi vào ngành này. “Tôi muốn mình làm điều mình yêu thích. Giờ đã là năm 3 rồi nhưng đôi khi mẹ gọi điện vào hỏi “ đã hối hận chưa?”, mình vẫn trả lời với mẹ mình đã chọn đúng hướng đi”.

Những buổi học “đặc biệt”

Giáo dục đặc biệt là một ngành mới so với các ngành học khác nên những buổi học của “những cô giáo đặc biệt” có nhiều điều khác biệt. Những  ngày đầu nhập học với những cái tên môn học “lạ lùng” như : Tiếng việt giản yếu ” (nhìn miệng để đoán chữ đó là chữ gì), Braille Việt Ngữ, rồi rất nhiều môn về tâm lí, sinh lí của trẻ em…
“Đôi lúc cứ nghĩ như mình học khoa sinh học vậy nào là giải phẫu, rồi thính giác, thị giác… Một học kì đầu khá bất ngờ và bỡ ngỡ, kết quả học không cao ”- Xuân chia sẻ.

“Trong 1 số môn kĩ năng riêng của chuyên ngành khiếm thị như: chữ braille và abacus, định hướng di chuyển SV rất khó tiếp cận được vì hầu hết là các SV còn thấy, không nằm trong hoàn cảnh của người khiếm thị nên rất khó . Hà và lớp phải cố gắng hết sức, luyện ngày luyện đêm mới qua được. Nhờ đó mà bọn Hà cũng hiểu hơn về những cái khóc khăn của học trò chuyên biệt  này”- Bạn Trần Thị Hoàng Hà chia sẻ.

Rồi những khó khăn về tài liệu học, là ngành mới so với những ngành học khác .Khó khăn lớn nhất gặp phải đó là thiếu tài liệu tham khảo , thiếu giáo trình . Đa số tài liệu , tư liệu đều của nước ngoài , nên rất khó để tiếp thu. Nhiều khi lên mạng kiếm tài liệu , trên mạng dịch nhưng không sát vào trọng tâm, chuyên môn nên dễ sai nên không dám áp dụng vào thực tế.

Và tình yêu cũng đã bắt đầu từ những dòng chữ nổi dành cho trẻ khiếm thị đến bàn tính   của người xưa giúp trẻ học toán. Khi đã “ngấm nghề” mọi việc trở nên dễ hơn.
Tháng 3, cũng là lúc những “cô giáo đặc biệt” bước vào kì thực tập. Những khoa khác , sinh viên thực tập chỉ đến trường từ 2 đến 3 buổi trên 1 tuần .Nhưng riêng với những “cô giáo đặc biệt” thì …đi cả tuần ,mỗi tuần chỉ được nghỉ 1 buổi.

 

Những buổi dạy đặc biệt
 
Buổi sáng, bắt đầu từ 7h30 đón trẻ ở trường và giúp trẻ tập thể dục. 8h lên lớp quan sát trẻ học văn hóa, học kĩ năng nghề nghiệp(toán , tiếng việt , vi tính , đi dã ngoại). tới 11h trưa, nhưng “cô giáo đặc biệt” giúp các trẻ làm vệ sinh cá nhân, ăn trưa. Tận tay cho các trẻ ăn trưa và làm vệ sinh. Khoảng 2h chiều vào lớp giúp cô làm vệ sinh cá nhân cho trẻ, giúp trẻ học ( đi bơi , thể dục, thư viện ,môi trườn xung quanh , kỹ năng sống  ) giúp cho trẻ ăn chiều, chơi với trẻ , 4h trả trẻ về nhà.

Chia sẻ những niềm vui khi học ngành này, Hà cho biết có những niềm vui “rất đặc biệt”: “đi thực tập mặc dù hơi mệt nhưng rất vui. Sáng tới trường đã được các em học sinh ra chào đón ở trước cổng. Những em bé rất tình cảm. thấy cô mệt, cô bệnh một xíu là chạy tới hỏi thăm, tới năn nỉ cô. Đứa này massage chân, đứa kia đấm lưng. Nhìn những động tác vụng về, mình thấy hạnh phúc thực sự”.

Với 4 năm “đào tạo đặc biệt” khoa đào tạo những nhà khoa học biết phương pháp đem đến cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ hơn cho người khuyết tật. Những bạn trẻ biết lắng lòng, đem tuổi trẻ, công sức, kiến thức của mình không phải để mưu sinh, làm giàu, hưởng thụ mà làm đem đến ánh sáng cho trẻ mù, tiếng cười, kiến thức, đôi chân cho những cuộc đời khuyết tật khác.

 
Cô Lê Nguyệt Trinh (Trưởng đoàn thực tâp-giảng viên của khoa) cho biết:

Hiện nay sinh viên năm ba và tư vừa hoàn thành đợt rèn luyện nghiệp vụ sư phạm. Cũng như các bạn sinh viên sư phạm đi thực tập khác, sinh viên GDĐB cũng gặp khó khăn hoà nhập môi trường dạy thực tế, làm quen giáo án, sổ sách, ứng dụng lý thuyết từ giảng đường, xây dựng quan hệ đồng nghiệp, quan hệ thầy trò và bước đầu thực hành tác phong sư phạm cũng như xây dựng hình ảnh người thầy của bản thân mình cho học trò.
Cái khác là các bạn được chứng kiến rõ ràng hơn về các cách thức học tập khác nhau, không phải theo lối học mà đa số chúng ta đã và đang có, với các nhu cầu học tập khác nhau của học sinh khuyết tật. Và các bạn phải làm sao để đáp ứng được các nhu cầu này, cũng như giúp học sinh tiếp thu được kiến thức mình đem lại.
Các bạn sv GDĐB thấm thía nhất quan niệm dạy học lấy người học làm trung tâm, từ đó lên kế hoạch dạy với mục tiêu, phương pháp và hoạt động phù hợp. Dù quan niệm này không mới nhưng thật không dễ thực hiện. Là trưởng đoàn thực tập đợt 1, cô rất tự hào vì các bạn đã gặt hái được kinh nghiệm thực tiễn cũng như có những kỷ niệm sẽ giữ các bạn vững tin trong nghề đã chọ
ai cũng có tuổi trẻ và có quyền tự quyết định tuổi trẻ của mình như thế nào. Các bạn sv GDĐB đã quyết đem tuổi trẻ của mình để giúp ngành GDĐB ở nước ta lớn mạnh, không còn non trẻ nữa. Là người trong ngành, cô biết sẽ rất khó khăn, nhưng quyết tâm tất sẽ làm tốt.

Còn nhớ ngày đầu đợt thực tập, các bạn lắc đầu nói khó khăn, nhưng cuối đợt thực tập, ai cũng có từ 1-2 đến 10 tiết dạy chính thức với kết quả khả quan, bên cạnh nhiều giờ làm việc và chăm sóc học sinh "đặc biệt" của mình, có phải các bạn đã làm điều tưởng không thể thành có thể rồi sao? 


Sài Gòn 26/3/2013

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi