Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Nếu một ngày, xã hội chỉ im lặng, không “lên đồng” thì sẽ ra sao?


"Lên đồng" là điều tất yếu. Ảnh VTC

Đọc bài “Một xã hội thích “lên đồng” của tác giả Bùi An trên Thanh niên online, tôi nghĩ điều ngược lại. Tôi nghĩ thế giới mạng “lên đồng” là một điều tất yếu. Không thể trách họ được. Chuyện ca sĩ này mất, người mẫu kia qua đời với 99% (con số mà tác giả Bùi An dám chắc) người dân không biết nhưng còn lại 1% người dân biết thì vẫn cần có thông tin. Và tôi có khi (không dám chắc) 1% ấy lại cần thông tin như thế hơn số đông còn lại.

Vì sao những thông tin mang tiếng lá cải lại được nhiều người quan tâm? Đơn giản vì nó mang thông tin cho một đối tượng nào đó. Tôi không nghĩ báo lá cải là xấu, giá trị thông tin nó mang lại suy cho cùng vẫn cần thiết.

Tất nhiên, vấn đề ở đây là giới hạn của thông tin. Thay vì một vài dòng tin ngắn thông báo người nổi tiếng này qua đời thì hiện nay báo lá cải lại đi khai thác quá sâu, quá nhiều khiến người khác “dị ứng” vì việc “thần thánh hóa” một người bình thường.

Thay vì đi “trách” những tờ báo lá cải, thì chúng ta nên “chọn báo mà đọc” cũng giống như việc “chọn bạn mà chơi”. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến những tin tức chính thống thì hãy tìm đến những tờ báo chính thống mà đọc, đọc chi những tin lá cải nhảm nhỉ để rồi mang uất hận vào mình?

Nhắc đến những  ngày sôi sục bảo vệ những hàng cây, tôi lại thấy những người “lên đồng” bằng cách ôm cây, đọc văn tế, những thanh niên vác biểu ngữ đi cổ động là những người “lên đồng có ý nghĩa tốt”. Vì suy cho cùng việc bảo vệ cây xanh ngay thời điểm đó là điều cần thiết nhất. Có thể như tác giả Bùi An nói họ theo phong trào, họ ít suy nghĩ nhưng gắn với một việc tốt thì việc “lên đồng” chẳng phải cũng góp phần tốt hơn sao?

Rồi câu chuyện cứu dưa hấu, nhiều người dân ở các tỉnh thành lần lượt giúp người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi mua dưa bằng những chuyến xe của những thanh niên giàu tình thương chở về thành phố. Đó là điều cần thiết!

Những người dân họ mua dưa vì tình thương, tình đồng bào, họ xem tivi, họ đọc báo thấy việc mua dưa là việc thiện cần làm ngay chứ họ không thể nghĩ được xa xôi năm sau, mùa sau ai cứu những mùa dưa tiếp.

Đúng là một nền nông nghiệp phát triển không thể dựa vào từ thiện, nhưng ngay lúc đồng bào còn đói kém thì việc mua một quả dưa là điều cần giải quyết trước mắt cái đã. Không thể lúc đó những người dân Hà Nội, Sài Gòn mua dưa và nghĩ cách những mùa sau người dân xứ Quảng sẽ như thế nào được. Đó là chuyện của những người có trách nhiệm phía trên. Những người dân chỉ có tình thương và mua dưa là điều tuyệt vời lắm rồi.

“Lên đồng” ở thế giới mạng là điều tất yếu! Nên đừng trách những người ở Sài Gòn lên mạng hô hào cứu cây xanh Hà Nội. Hay một người chưa từng gặp lại bày tỏ chia sẻ tiếc thương với một người mẫu, ca sĩ qua đời. Lên đồng trong trường hợp này chưa hẳn đã là xấu.

Tôi nghĩ cái tên gọi mạng xã hội bởi nó đã phản ánh đúng thực trạng trong xã hội. Cộng đồng mạng phải chăng chính là cộng đồng ở ngoài đời thực kia lâu nay ẩn danh, nay có “đất diễn” nên mới bộc phát? Nên những cơn sốt như hot boy Lệ Rơi, hot girl bán bánh tráng trộn, đến hiệp sĩ cứu cây xanh…chỉ là phần nổi của tảng băng trôi mà thôi, phần chìm nằm ở ngoài đời thực đã có từ rất lâu.

Tôi đồng ý một phần với ý kiến của tác giả Bùi An viết đừng “lên đồng” với những chuyện không đâu, đừng hô hào theo đám đông. Nhưng tôi lại sợ nếu một ngày những đám đông chỉ biết im lặng, không “lên đồng” thì không biết xã hội này sẽ đi về đâu?

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi