Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Mặc bikini, hôn nơi nhạy cảm: Vội vàng quá chăng?


Vừa qua, trên nhiều báo mạng đăng lại nhiều hình ảnh của một lớp học sinh cấp ba ở Hà Nội chụp hình kỷ yếu để chia tay tuổi học trò bằng …bikini. Trong bộ ảnh ấy là những em học mặc đồ tắm hai mảnh, vui đùa nhiều kiểu cùng nhau trong bể bơi. Cùng thời gian này, nhiều học sinh hết lớp 12 đã lưu lại khoảnh khắc tuổi học trò bằng những nụ hôn nơi nhạy cảm. 

Phải nói trước là không ai trách các em cả, bởi nhìn ảnh mới hiểu tuổi học trò hồn nhiên, vô tư, tinh nghịch đến mức nào. Tuổi trẻ ai mà chẳng như thế! Và xét cho cùng, các em đủ đã học xong trung học phổ thông là đã đủ 18 tuổi, các em có quyền trình diễn bikini ở mọi sàn diễn được cấp phép khác chứ nói gì là bể bơi. Hay hôn thì xem ra cũng quá đỗi bình thường!

Nhưng, nhìn hình ảnh các em tôi cứ có cảm giác các em “vội vàng” quá! Hay là tôi cổ hủ, không tiếp thu nổi với hình ảnh hiện đại này. Thời của tôi, cũng mới qua 5, 6 năm thôi chia tay tuổi học trò là gắn với phượng hồng, áo trắng, với xe đạp, lưu bút. Giờ xa rồi, nhớ lại cứ ngậm ngùi luyến tiếc mãi không thôi, những thông điệp chia sẻ cho nhau ngày ấy vô tư cứ theo tôi mãi.

Thế nên khi nhìn các em khoe dáng, mặc bikini “đè đầu cưỡi cổ” nhau trong bể bởi, hay hôn nồng nhiệt những chỗ nhạy cảm tôi có cảm giác như thứ gì đó bị phá vỡ. Không biết  những bức ảnh ấy mang lại điều gì gắn liền với tuổi học trò, chắc chắn hình ảnh bikini không phải là hình ảnh đại diện cho tuổi học trò ấy. Bikini, đùa vui nơi bể bơi, hay một nụ hôn nồng nàn…thì có thể chụp đến suốt đời, mới 18 tuổi là còn quá trẻ, các em không cần quá vôi vàng!

Xin nhắc lại, tôi không trách các em, các em mặc gì, hôn gì để chụp hình cũng đều đẹp cả. Nhưng tôi cũng không “nghĩ thoáng” ra được, bởi bikini dù có ý nghĩa gì gì thì bản chất vẫn là một bộ đồ tắm hai mảnh, nhỏ, gọn và mặc vào là phô bày cơ thể, bởi hôn chỗ nhạy cảm dù nói cho vui, cho nghịch như học trò thì vẫn là…hôn hơi phản cảm.

Tất nhiên, mặc bikini không làm nên tội, một nụ hôn cũng chẳng gợi lên điều gì xấu xa cả (xấu xa có chăng chỉ ở người nhìn nghĩ ra) nhưng mỗi loại trang phục mặc ở một hoàn cảnh, hay một nụ hôn ở một vị trí trên cơ thể đều mang một thông điệp nhất định. Chẳng phải đầu năm ngày tết ta tránh mặc màu tang tóc, đen đủi, chẳng phải đi chùa ta tránh ăn mặc hở hang hay sao? Hay hôn ở môi biểu hiện điều gì, hôn trên trán là như thế nào… Như thế, chụp ảnh kỷ yếu tuổi học trò phải chăng cũng không nên mặc bikini? Hay nụ hôn cũng được nhưng nên tránh những chỗ nhạy cảm. Những điều đó không ai quy định cả, nhưng nó như một quy ước ngầm mà ta thường tự mặc định với nhau.

Nói đến bikini mới nhớ, cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm qua bắt đầu bỏ phần thi áo tắm. Không phải vị họ khắt khe, cổ hủ, cho rằng mặc áo tắm là xấu mà họ muốn đề cao vẻ đẹp trí tuệ thay vì chăm chú vào sự phô bày cơ thế. Đó là thông điệp của một bộ trang phục! Hay người ta gặp gỡ nhau, chia tay nhau gắn với một nụ hôn lên trán, lên má!

Có lẽ, khi các em chia tay tuổi học trò chọn chụp ảnh với bikini, hôn lên nhiều nơi các em chỉ muốn nói lên sự sôi nổi, tuổi trẻ của mình. Điều đó thật tuyệt vời, nhưng 5, 10 năm sau nhìn lại thì tôi nghĩ có lẽ những tấm ảnh đó không đại diện cho tuổi học trò được!
 

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi