Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Đừng dung dưỡng "văn hóa chửi" trong đầu những đứa trẻ


Thực sự khi xem clip cậu bé 14 tuổi lên tiếng về giáo dục Việt Nam tôi buồn nhiều hơn. Không phải vì cậu bé nói không có lí đâu, rõ ràng cậu bé 14 này đã hiểu được vấn đề của nền giáo dục. Nhưng tôi buồn vì hình ảnh tương lai đất nước ở cậu bé này đang bị cuốn vào “văn hóa chửi” của nhiều người.

Giáo dục Việt Nam trong những năm qua luôn có nhiều điều bất cập và nếu thống kê thì đây cũng là ngành mà nhận được nhiều “ gạch đá” nhất. Từ chuyện học phí đến chuyện điểm số, từ chuyện trường tư trường công đến chuyện sinh viên thất nghiệp…Đi đâu ai cũng ca thán bài ca nền giáo dục Việt Nam đang đi xuống. Nhưng chúng ta đang biết làm gì ngoài việc “chửi” nền giáo dục này?

Sao ta cứ mãi ca thán giáo dục tệ hại mà không dám lên tiếng để một đứa trẻ 14 tuổi lên tiếng dùm? Tôi nghĩ, một nền giáo dục tốt không phải là một nền giáo dục đi cổ vũ cho những đứa trẻ biết “chửi”.

Rất cần những thế hệ trẻ tâm huyết với nền giáo dục nhưng sự tâm huyết hãy bày tỏ bằng nhiều cách khác nhau, chứ không phải một cách mà nhiều người lớn hiện nay đang làm là “chửi nền giáo dục nước nhà”.

Giáo dục tệ hại có lẽ bắt đầu từ những đám đông luôn nghĩ tới điều xấu của nền giáo dục.

Chuyện nền giáo dục của một quốc gia không phải là chuyện của một ông này, ông kia. Ngay ở mỗi cá nhân đều có những trách nhiệm. Ta than con cháu mình học đại học ra thất nghiệp mà vẫn tìm mọi cách cho con học đại học, ta kêu nạn học thêm tràn lan nhưng vẫn bắt con đi học riêng ở nhà thầy. Ta ghét nạn chạy điểm những vẫn âm thầm cho thầy phong bì dầy. Chính những điều như thế mới làm nền giáo dục này “thối nát”, chứ không phải đổ lỗi hết cho những người làm giáo dục.

Nhìn vào điều xấu, nói xấu bao giờ cũng dễ hơn nhìn vào điều tốt, nói tốt.

Thấy hình ảnh một cậu bé 14 tuổi nói nền giáo dục Việt Nam “thối nát” và nhiều người lớn hả hê  chia sẻ, hoan nghênh tôi lại thấy thương cho em. Có thể với nhiều người em là người hùng, nhưng nếu mọi đứa trẻ đều biết “chửi” nền giáo dục này thì đó là điều thất bại.

Nền giáo dục này không thể thay đổi từ lời một cá nhân, nên việc cậu bé 14 tuổi lên tiếng bảo nền giáo dục “thối nát” cũng sẽ nhanh chóng qua đi, như một ngọn gió. Nhưng cái sự hả hê của nhiều người lớn vì có dịp “chửi” nền giáo dục nước nhà là một nỗi đau.

Đừng bắt những đứa trẻ làm anh hùng Đông-Ki-Sốt đánh nhau với cối xay gió. Đừng dung dưỡng “văn hóa chửi” trong đầu những đứa trẻ!


http://www.thanhnien.com.vn/toi-viet/dung-dung-duong-van-hoa-chui-trong-dau-nhung-dua-tre-597875.html
 

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi