Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Đừng bắt trẻ em già trước tuổi


Càng về những phần cuối của chương trình, Giọng hát Việt nhí 2014 càng sử dụng nhiều bài hát với quá tầm với sức thể hiện của các thí sinh nhí. Những bài hát nổi tiếng, độ khó cao dường như đang “phá sức” của các em và khiến nhiều em phải “gồng mình” trình bày khi lên sóng trực tiếp.
 
Thí sinh nhí “vừa gồng vừa hát”

Một điều dễ nhận thấy ở Giọng hát Việt nhí 2014 đó là các bài hát được các thí sinh nhí thể hiện hầu hết là các ca khúc người lớn, nổi tiếng: Giấc mơ Chapi, Làng lúa làng hoa, Dòng máu Lạc Hồng, Khúc hát sông quê… đến những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ở liveshow ngày 23.8, thí sinh nhí Mai Chí Công thể hiện ca khúc Dòng máu Lạc Hồng giữa một sân khấu hết sức hoàng tráng thế nhưng càng về sau càng thấy em khá…đuối và hình ảnh của em như “lọt thỏm” giữa rừng đạo cụ.

Cô bé Nguyễn Thiện Nhân được xem là có chất giọng cao vút nhưng ở hai vòng liveshow với các ca khúc: Quê hương tôi, Đất nước lời ru thì ở lại biểu diễn khá áp lực. Ở đêm thi 6.9, đoạn cao của bài hát Đất nước lời ru: “Để đất nước mãi rực sáng….” Dường như quá sức với Thiện Nhân. Đó là chưa kể, em dường như “nhỏ bé” giữa một rừng đạo cụ bên cạnh.

Rồi “cô bé hạt tiêu” Cao Lê Hà Trang phải thể hiện ca khúc Độc huyền cầm-một ca khúc âm hưởng Word music nên vượt quá so với sức em. Bên canh đó, Tự nguyện của thí sinh Trần Linh Nhi, Để gió cuốn đi của Lê Thanh Huyền Trân dường như cũng khiến các em phải “gồng” khá nhiều. Khiến khán giả vừa xem vừa lo các em bi hụt hơi

Nếu để cho các em tự lựa chọn bài hát thì chắc chắn những ca khúc khó sẽ được tránh. Nhưng, nếu như thế chương trình sẽ mất đi độ “hot” và mỗi ngày cứ “nâng tầm” bài hát lên, tăng độ khó vô tình đã đẩy các em phải “gồng mình” thể hiện.

Không thể phủ nhận tài năng của các thí sinh ở Giọng hát Việt nhí và những thí sinh ở những vòng cuối là những thí sinh có nôi lực, có chất giọng tốt. Nhưng đó không thể là lí do để bắt các em hát theo ý muốn của nhà sản xuất. Điều đang tạo áp lực quá lớn với các e, là “phá sức” những thí sinh nhí ….
 
Giọng hát nhí thành sân chơi…người lớn?
 
Một thực tế sân chơi mang tên Giọng hát Việt nhí nhưng khán giả lại là người lớn là phần đông. Khi mà khán giả là những người lớn kia đã quá quen thuộc với những sân chơi ca nhạc như Vietnamidol, Giọng hát Việt, …thì họ cũng quen với những ca khúc thuộc lứa tuổi của họ. Mà một chương trình truyền hình thì không thể bắt khán giả theo ý thí sinh được nên đành bắt thí sinh “chiều” khán giả. Thế nên, chắc chắn những cô cậu bé không thể à ơi với “bé lên ba” được nữa mà phải hát sao cho “lạ” hơn, “độc” hơn cho vừa lòng nhà sản xuất và những “thượng đế” trước màn hình. Một cuộc thi cho trẻ em mà xoay quanh mọi vấn đề đều do người lớn quyết định!

Điều này là một minh chứng cho việc ca khúc cho thiếu nhi không hề thiếu nhưng vì sân chơi Giọng hát Việt nhí cũng chỉ là cái “mác” bề ngoài, vì sự thực đó là sân chơi cho người lớn. Hát một bài thôi chưa đủ, lần thi sau phải tăng “đô”, để tăng “nhiệt”. Thế nên, những ai theo dõi có thể thấy càng về sau các bài hát càng được nâng độ khó lên. Chưa nói đến kết quả, chỉ nhìn hình ảnh các em phải “lên gân” phải “bơi” cho đến tận cùng bài hát đã thấy các em không còn sự hồn nhiên, ngẫu hứng như phút ban đầu.

Ở tuổi các em mà hát “Qua nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào con sông quê…” thì làm sao có thể hiểu được? Sự hồn nhiên, ngây thơ của các em bỗng dưng được thách thức bằng những ca từ già dặn! Tất nhiên, các em chỉ biết hát và cố hát, bởi ngoài sân khấu kia là nhà sản xuất, là khán giả, là cả bố mẹ… đang đặt nhiều hi vọng “phải đi tiếp”.

Suy cho cùng Giong hát Việt nhí là một sân chơi cho các em, vậy cớ sao cứ bắt các em chạy theo áp lực bài hát khó? Thể hiện “đẳng cấp” âm nhạc? Và các em được gì ngoài việc gắng sức để mua những nụ cười từ khán giả truyền hình?
 
LĐ 9. 2014

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi