Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Chế tài nặng với người vi phạm trên mạng: Coi chừng tác dụng ngược


 

Theo tôi chưa cần thiết phải có quy định riêng để quản lý, xử lý vi phạm trên mạng xã hội. Lấy hai ví dụ gần đây nhất để thấy rõ điều đó.

Câu chuyện đầu tiên là nghệ sĩ Xuân Hương làm đơn tố cáo người mẫu Trang Trần vì bị xúc phạm danh dự. Như vậy trong trường hợp này rõ ràng pháp luật hiện hành vẫn xử lý, quản lý được, chưa cần quy định xử phạt riêng.

Câu chuyện thứ hai là một em học sinh lên Facebook “chê” bệnh viện, bị nhà trường kỷ luật. Nếu theo dự thảo nghị định này thì đây được xem là hành vi vu khống, xúc phạm uy tín cơ quan… và em học sinh có thể bị phạt từ 30 - 50 triệu đồng, như vậy có hợp lý không? Theo tôi là không hợp lý chút nào.

Hơn nữa, nếu dự thảo này có hiệu lực thì nhiều cá nhân, tổ chức sẽ “mượn gió bẻ măng”, “xử” những người nói ra nhưng thông tin mà họ không hài lòng. Ví dụ như câu chuyện một người dân lên Facebook “chê” chủ tịch tỉnh và bị xử phạt trong năm trước. Hay chuyện mẹ lên “chê” đồng phục nhà trường trên Facebook và con bị đuổi học.

Qua những câu chuyện đó cho ta thấy một điều rằng, nếu có chế tài nặng với những vi phạm trên mạng thì chưa chắc đã tạo ra điều tích cực, mà có thể càng tạo ra nhiều bất bình trong xã hội. Nhiều bức xúc của người dân không được nói lên vì sợ vi phạm, nhiều người dám nói thẳng sự thật sẽ bị chèn ép, xử phạt một cách… có lý (vì đã có nghị đình) nhưng người dân không hài lòng.

Mạng xã hội suy cho cùng là nơi phản ánh thực tại, thế nên ở đây có rất nhiều ý kiến, thông tin, thái độ… khác nhau. Và những người dùng sẽ biết họ phải chịu trách nhiệm trước những gì họ đăng lên. Và những cá nhân, tổ chức nếu thấy bị xúc phạm, bị vu khống… hoàn toàn có thể dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành để đòi công bằng.

Trên thực tế, các mạng xã hội hiện nay, trong đó nổi bật là Facebook đang ngày càng hoàn thiện hơn, biến môi trường ảo thành thật: Facebook yêu cầu người dùng sử dụng tên thật, nếu không sẽ bị khóa tài khoản; Facebook có hẳn một danh sách các chuẩn mực cộng đồng nhằm giúp người dùng hiểu được những gì có thể và không thể chia sẻ trên mạng xã hội…

Ví dụ như các hình ảnh tai nạn ghê rợn, các tin bài, ảnh dâm ô, chém giết… Facebook sẽ xóa khi thấy báo cáo vi phạm. Hoặc những phát ngôn đe dọa, thù hận, xúi giục tự tử, các dạng tấn công cá nhân hay cộng đồng sẽ luôn luôn bị khóa trên mạng xã hội Facebook.

Như vậy, với pháp luật hiện hành hoàn toàn có thể dựa trên những yếu tố đó để quản lý, thay vì có chế tài nặng với người dùng.

Bên cạnh đó, theo tôi thấy đối với những mạng xã hội như Facebook, thì để làm “sạch” môi trường này, hơn thua vẫn ở chính người dùng, chính cách ứng xử của người dùng sẽ là yếu tố quyết định chứ không phải ở luật lệ.

Như tôi, một người dùng Facebook thường xuyên, luôn cố gắng làm “sạch” Facebook của chính mình bằng cách “báo cáo vi phạm” để nhà quản lý Facebook gỡ, xóa, chặn các trang, hình ảnh… vi phạm.

Gần 7 năm dùng mạng xã hội, chứng kiến nhiều câu chuyện buồn vui trên đó tôi thấy chưa cần thiết phải có quy định riêng để quản lý người dùng. Bởi mạng xã hội vẫn nằm trong khuôn khổ quản lý của pháp luật, và người dùng ngày càng thông minh hơn, hiểu biết hơn vì những gì họ làm trên đó. Nếu có chế tài nặng với người vi phạm trên mạng, coi chừng tác dụng ngược.

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20170615/phat-nguoi-vi-pham-tren-mang-xa-hoi-coi-chung-tac-dung-nguoc/1332051.html


 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi